Các hạng bằng lái xe Ô tô tại Việt Nam

Bạn có biết ở Việt Nam có tất cả bao nhiêu loại bằng lái xe ô tô? Bằng nào thì được phép lái những loại xe nào? Nếu bạn đang có ý định thi bằng lái xe ô tô nhưng chưa nắm được hết ý nghĩa của các loại bằng lái xe thông dụng thì hãy tham khảo bài viết dưới đây nhé.

Mục lục các hạng bằng lái xe Ô tô:

 • Bằng lái xe ô tô hạng B1
 • Bằng lái xe ô tô hạng B2
 • Bằng lái xe ô tô hạng C
 • Bằng lái xe ô tô hạng D
 • Bằng lái xe ô tô hạng E

Theo thông tư 38/2019/TT-BGTVT ra ngày 08/10/2019 sửa đổi bổ sung thông tư 12/2017/TT-BGTVT của Bộ Giao Thông Vận Tải ngày 15/04/2017 quy định về đào tạo, sát hạch, cấp giấy phép lái xe cơ giới đường bộ, bằng lái xe ô tô ở Việt Nam được quy định có các hạng như sau:

Bằng lái xe ô tô hạng B1:


Bằng lái xe Ô tô hạng B1 được cấp cho người điều khiển xe Ô tô chở khách dưới 9 chỗ ngồi và xe tải chở hàng dưới 3.5 tấn không kinh doanh vận tải. Bằng lái xe hạng B1 được chia làm 2 loại là bằng lái xe B11 cấp cho người điều khiển xe Ô tô số tự động không sử dụng kinh doanh vận tải và bằng lái xe B12 cấp cho người điều khiển xe Ô tô số sàn không sử dụng kinh doanh vận tải.

Trong thời buổi hiện nay, ngày càng xuất hiện những dòng xe hơi mới, thân thiện và dễ dàng hơn với người dùng. Hầu hết các dòng xe ô tô mới ra đều chạy trên cơ chế số tự động, không có côn như xe số sàn, chính vì vậy mà nhiều người có ý định học bằng lái xe B1 và cụ thể hơn là bằng lái xe Ô tô hạng B11 để lái xe riêng của mình.

Vậy bằng lái xe B11 điều khiển được những loại xe nào:

Xe ô tô số tự động dưới 9 chỗ (kể cả chỗ ngồi của người lái xe)
Xe ô tô tải, kể cả ô tô tải chuyên dùng số tự động có trọng tải không quá 3500kg
Bao nhiêu tuổi thì được thi bằng lái xe B1:

Điều 60 Luật Giao thông đường bộ năm 2008 quy định về độ tuổi thi bằng lái xe máy, ô tô thì những người đủ 18 tuổi tính đến ngày sát hạch sẽ được phép tham gia thi và được cấp bằng lái xe hạng B1, B2.

Bằng lái xe ô tô hạng B2

Bằng lái xe ô tô hạng B2 là loại bằng thông dụng và phổ biến nhất hiện nay, từ hạng bằng lái xe Ô tô B2, người sở hữu bằng có khả năng điều khiển xe kinh doanh vận tải phổ thông như lái taxi hoặc lái xe tải chở hàng. Bằng lái xe Ô tô hạng B2 cũng dễ dàng thi nâng hạng lên hạng C và hạng D khi có nhu cầu.

Bằng B2 lái được các xe:

 • Xe ô tô chuyên dụng có trọng tải dưới 3500kg
 • Các loại xe quy định dung cho giấy phép lái xe hạng B1

Độ tuổi để được học bằng lái xe B2 cũng là 18 tuổi, tương tự bằng B1. Điểm khác nhau giữa hai loại bằng này là Bằng lái xe hạng B1có thời hạn sử dụng đến 65 tuổi (sau 65 tuổi cứ 10 năm phải gia hạn bằng 1 lần), còn bằng lái xe hạng B2 ngay từ đầu chỉ có thời hạn 10 năm.

Vì vậy mà nhiều người đã chọn sở hữu chon mình một tấm bằng B2, vừa lái được xe số tự động, vừa lái được xe số sàn.

Bằng lái xe ô tô hạng C

Phổ biến sau bằng B2 là bằng lái xe hạng C, đây là bằng lái xe Ô tô dành cho người lái xe kinh doanh vận tải chở hàng chuyên nghiệp, với tải trọng xe thiết kế chở hàng hóa trên 3,5 tấn. Cụ thể bằng lái xe ô tô hạng C cho phép bạn điều khiển những loại xe sau:

 • Xe ô tô từ 4-9 chỗ, ô tô tải kể cả ô tô tải chuyên dùng và ô tô chuyên dụng có trọng tải thiết kế từ 3500kg trở lên.
 • Máy kéo kéo theo một rơ mooc có trọng tải thiết kế từ 3500kg trở lên
 • Các loại xe quy định cho giấy phép lái xe hạng B1, B2

Để được cấp giấy phép lái xe hạng C học viên cần có tuổi đời từ 21 tuổi trở lên, học viên cũng có thể được cấp bằng lái xe Ô tô tải hạng C bằng cách nâng bằng hạng B2 lên với điều kiện, bằng lái xe Ô tô hạng B2 có thời gian tối thiểu được cấp là 3 năm.

Bằng hạng C có thời hạn 5 năm kể từ ngày cấp, vậy nên sau 5 năm tài xế phải làm thủ tục đổi bằng lái xe.

Bằng lái xe ô tô hạng D

Căn cứ theo Khoản 9 Điều 16 Thông tư 12/2017/TT-BGTVTquy định về phân hạng giấy phép lái xe, thì bằng lái xe hạng D điều khiển được các loại xe như sau:

 • Ô tô chở người đến 30 chỗ ngồi, kể cả chỗ ngồi cho người lái xe;
 • Ô tô tải, kể cả ô tô tải chuyên dụng có trọng tải thiết kế từ 3.500 kg trở lên;
 • Máy kéo kéo một rơ-moóc có trọng tải thiết kế từ 3.500 kg trở lên;
 • Các xe thuộc hạng bằng B1, B2, C

Bao nhiêu tuổi thì được phép thi bằng lái xe hạng D?

Theo quy định hiện hành, 21 tuổi mới được thi lấy bằng lái xe hạng C (lái xe tải), lái xe khách phải từ 24 tuổi trở lên. Chuyển từ hạng C lên hạng D, E thì phải có thâm niên (kinh nghiệm lái xe). Như vậy muốn thi bằng D, E ít nhất học viên phải từ 23 tuổi trở lên.

Bằng lái xe ô tô hạng E

Bằng lái xe hạng E là hạng bằng lái được cấp cho người đã có bằng lái hạng B/C và thi đậu hạng E. Khác với hạng D, hạng E có thể điều khiển các loại xe chở người trên 30 chỗ ngồi (xe khách).

Do tính chất pháp lý bằng lái xe hạng E cho phép chở người với số lượng lớn nên người học bằng lái xe hạng E phải đạt được yêu cầu cao hơn và quy định nghiêm ngặt hơn. Sự khác biệt đầu tiên đó là để được cấp giấy phép lái xe hạng E đó là người học bằng lái xe phải có số km lái xe an toàn, và kinh nghiệm (thâm niên) lái xe từ 3-5 năm. Do đó không thể học bằng lái xe hạng E trực tiếp mà nâng hạng bằng lái từ hạng B hoặc C lên E.

Điều kiện độ tuổi để được nâng dấu bằng lên hạng E là 24 tuổi. Để nâng hạng từ bằng B lên E, người lái xe cần có kinh nghiệm 5 năm lái xe và 100.000 km lái xe an toàn. Để nâng hạng từ bằng C lên E, người điều khiển phương tiện phải có ít nhất 5 năm lái xe và 50.000 km lái xe an toàn.

—————————————————————————————————

Trung tâm Đào tạo lái xe Cơ giới đường bộ Hà An
Chuyên đào tạo lái xe ô tô các hạng B1, B2, C; nâng hạng bằng C, D, E

Chúng tôi cam kết:

 • 100% bằng thật, do Sở GTVT cấp
 • Không phát sinh thêm bất cứ chi phí nào trong quá trình học lái xe
 • Đội ngũ giáo viên chuyên nghiệp, tận tình hướng dẫn
 • Có bằng sau 2 tuần thi sát hạch

Địa chỉ trung tâm: Tòa CEO Khu đô thị Mễ Trì Hạ, Nam Từ Liêm, Hà Nội

Hotline: 0909 194 1110966 734 9110969 171 665

Các hạng bằng lái xe Ô tô tại Việt Nam
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Chuyển lên trên
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x